Giải pháp quản lý hiệu quả Bãi đậu xe thông minh

Giải pháp quản lý hiệu quả Bãi đậu xe thông minh. Rõ ràng với quy mô lớn hàng ngìn xe ra vào mỗi ngày bạn không thể dùng phương pháp thông thường là phát vé cho khách vào và thu hồi vé khi khách ra. Bạn cần một giải pháp để có thể:

 1. Tiết kiệm được thời gian phát vé và thu hồi vé
 2. Đảm bảo minh bạch số lượng xe ra vào hàng ngày
 3. Đảm bảo công khai tài chính Thu và Chi hàng ngày/tuần/tháng
 4. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng gửi xe
 5. Giảm ùn tắc giờ cao điểm

Bãi đậu xe thông minh là một trong những tiện ích bắt buộc, không thể thiếu tại các tòa nhà cao tầng, trường học, các trung tâm hội nghị hay siêu thị tiêu dùng… Một bãi đậu xe thông minh tốt, đảm bảo an toàn cho khách hàng gửi sẽ giúp bạn mang về lợi nhuận, doanh thu vầ những lợi ích tốt đẹp khác mà bạn có thể không ngờ tới.

FPTCamera là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát triển và triển khai các Bãi xe thông minh đầu tiên trên toàn quốc. FPTCamera đã giúp rất nhiều đơn vị đạt được hiệu quả tối đa trong quá trình khai thác và vận hành hệ thống bãi xe thông minh.

Để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về quy trình triển khai một hệ thống Bãi xe thông minh bao gồm những gì và giải pháp để thực hiện như thế nào. Các kỹ thuật viên của FPTCamera đã tổng hợp lại chi tiết ở bài viết này và chúng tôi tin tưởng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ hình dung được cần phải làm gì cho hệ thống của mình.

 

Mô hình triển khai Bãi đậu xe thông minh của FPTCamera cho 1 làn xe máy và 1 làn xe ô tô
Mô hình triển khai Bãi đậu xe thông minh của FPTCamera cho 1 làn xe máy và 1 làn xe ô tô
Nhân viên gác chắn ngồi trong buồng máy để kiểm soát xe ra vào
Nhân viên gác chắn ngồi trong buồng máy để kiểm soát xe ra vào

1. Quy trình thiết kế hệ thống Bãi đậu xe thông minh

Việc đầu tiên kỹ thuật viên của FPTCamera sẽ đến khảo sát mặt bằng và đánh giá địa hình cần lắp đặt bãi đậu xe thông minh của quý đơn vị:

 • Đo đạc thực địa tại công trình
 • Quan sát ngoại cảnh và các vấn đề có thể tác động xấu đến việc lắp đặt các thiết bị
 • Tổng hợp toàn bộ chi tiết và nội dung của khách hàng yêu cầu
 • Dựa vào bản vẻ thiết kế của chủ đầu tư hoặc có thể lên bản vẻ trực tiếp nếu khách hàng yêu cầu
Bản vẻ Auto Cad được kỹ thuật viên của FPTCamera vẻ lại sau khi thực địa
Bản vẻ Auto Cad được kỹ thuật viên của FPTCamera vẻ lại sau khi thực địa

Các bản vẽ được kỹ thuật viên của FPTCamera thiết kế đúng với quy chuẩn và kích thước đã được đo đạc trước đấy. Đây là một việc rất quan trọng, nhằm giúp khách hàng hình dung được sơ bộ Bãi đậu xe thông minh cần những gì và chi tiết ra sao.

2. Thiết bị cần có trong quá trình triển khai Bãi đậu xe thông minh

Sơ đồ quản lý bãi đậu xe thông minh của FPTCamera
Sơ đồ quản lý bãi đậu xe thông minh của FPTCamera

Có thể nói quy trình báo giá và thiết kế là một quy trình đi chung với nhau và không thể tách rời. Khi đội ngũ kỹ sư của chúng tôi đã hoàn thành việc thiết kế cũng là lúc Bảng Báo giá đã được hoàn thành.

FPTCamera sẽ giới thiệu sơ lược về các thiết bị cũng như mức giá dao động của các thiết bị này trên thị trường. Tuy nhiên để có một mức giá chính xác cho toàn bộ hệ thống, bạn nên liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được tư vấn trực tiếp và rõ ràng.

Các thiết bị cần có của một bãi giữ xe thông minh sẽ có hai bộ phận cơ bản chính:

 • Bộ xử lý thông tin: Thường là máy tính được tích hợp phần mềm giữ xe thông minh.
 • Bộ tiếp nhận thông tin: Camera để chụp ảnh; đầu đọc thẻ để ghi lại thông tin thẻ từ, barie…

Đối với các máy giữ xe mang tính tự động cao hơn sẽ có thêm các bộ phận thực hiện hành vi như thanh chắn barrier; bảng led hiển thị chỉ dẫn, giá tiền, số chỗ trống; máy in hóa đơn thanh toán, đầu nhận trả thẻ từ.  Các bãi xe có lưu lượng xe ra vào cao, nhiều cổng còn có thể trang bị thêm hệ thống lưu trữ, hệ thống máy chủ, server.

Mô hình triển khai Bãi đậu xe thông minh của FPTCamera
Mô hình triển khai Bãi đậu xe thông minh của FPTCamera

1. Máy tính cấu hình cao:

Máy tính phù hợp mà FPTCamera chúng tôi đề cập có các thông số
tối thiểu như sau:

 • Vi xử lý Intel Core i3 – 4240 hoặc tương đương (Dual core
  processor 3.4Ghz).
 • Ram: DDR3 4G Bus 1600 hoặc tương đương
 • Dung lượng ổ cứng tối thiểu: 2Gb.
 • Ổ cứng: HDD hoặc SDD.
 • Card đồ họa: Tùy chọn.
 • Phiên bản Windows: 10.

Giá dao động của bộ máy tính có cấu hình này từ 8.000.000 triệu đồng trở lên.

2. Camera quan sát chất lượng Full HD – Đọc biển số tốt cả ngày và đêm:

Giúp ghi lại hình ảnh ra vào của xe ngay khi thẻ xe được quẹt. Cấu hình camera tối thiểu để có thể quan sát và đọc được biển số cả ngày và đêm với điều kiện anh sáng yếu hoặc cực mạnh

 • Camera Hikvision mã DS-2CD1201-I3
 • Cảm biến: ¼” CMOS; 1280(H)X720(V)
 • Tiêu chuẩn: IP66; DWDR, 3D DNR
 • Tầm xa hồng ngoại: 30/50m
 • Giá của camera IP các loại dao động từ 1.500.000/cái trở lên.

 

3. Đầu đọc thẻ từ:

Dùng để đọc thông tin mã thẻ từ và ghi vào phần mềm máy tính. Có hai loại đầu đọc thẻ phổ biến là tầm gần và tầm xa. Tầm xa có thể quét trên bán kính lên đến 16m. Giá dao động của các loại đầu đọc thẻ từ 750.000đ/cái trở lên.

4. Switch – bộ chia mạng LAN:

Thiết bị trung gian giúp kết nối giữa các thiết bị sử dụng mạng LAN (như camera IP) với máy tính để thu nhận tín hiệu. Giá dao động từ 500.000 – 1.700.000đ/cái trở lên.

5. Bộ lưu điện dự phòng (UPS):

Là thiết bị dùng để lưu trữ điện sử dụng cho hệ thống phòng các trường hợp bị mất điện đột ngột. Giá dao động cho bộ UPS trung bình tối thiểu từ 990.000/cái trở lên.

Thiết bị UPS chỉ là phương án tạm thời vì chỉ có thể cung cấp điện cho hệ thống trong vòng từ 15-30 phút và giúp hệ thống không bị sập nguồn bởi một vài nguyên nhân gây mất điện tạm thời. Các trường hợp mất điện lâu hơn cần phải có phương án như sử dụng máy phát điện dự phòng hoặc các loại UPS có thời lượng sử dụng lâu hơn.

6. Thẻ Từ – Thẻ phát cho khách hàng lúc ra và vào:

Mỗi thẻ từ khác nhau sẽ có một mã thẻ điện tử khác nhau, chỉ có thể đọc được bằng chuẩn giao tiếp và tần số riêng bởi đầu đọc thẻ từ. Trên thị trường, giá mua lẻ của thẻ từ dao động từ 9.000 – 15.000đ/thẻ. Trường hợp sử dụng loại thẻ từ UHF có giá dao động từ 25.000 – 40.000đ/thẻ. (Sử dụng cho loại đầu đọc thẻ tầm xa 8-16m)

7.  Phầm mềm quản lý bãi đậu xe thông minh:

Được tích hợp vào máy tính, xử lý các tác vụ bao gồm đọc mã thẻ từ từ đầu đọc thẻ, ghi nhận hình ảnh từ camera, nhận diện biển số, quản lý nhân viên, doanh thu hằng ngày, điểu khiển barrier không cần bộ điều khiển, không cần tích hợp với hộp tín hiệu v.v… Tại FPTCamera chúng tôi cung cấp phần mềm 100% tự viết bởi đội ngũ kĩ sư trẻ, chuyên môn cao. Có thể tùy chỉnh chức năng theo ý kiến khách hàng. Giá dao động từ 15,000,000 – 24,000,000, phụ thuộc vào độ phức tạp của hệ thống.

Thiết bị tăng mức độ an toàn của hệ thống bãi xe

1. Barrier/Barie tự động:

Thanh chắn barie, giúp kiểm soát phương tiện ra vào bãi xe. Chặn lại khi không có xe qua lại, tự động hoặc chủ động mở khi có phương tiện muốn đi qua. Thanh chắn barrier giúp giảm tình trạng xe vãng lai ra và vào không kiểm soát đối với các bãi xe có áp dụng phương pháp cho khách giữ xe theo tháng.

Đây là thiết bị có giá đắt nhất trong tất cả các thiết bị bãi xe. Giá trung bình tối thiểu cho một barrier từ 18.000.000/cái trở lên.

 

2. Bộ dò vòng từ:

Bộ dò vòng từ thường đi chung với thanh chắn barie, có nhiệm vụ phát hiện các vật thể kim loại lớn như xe máy/ xe ô tô. Khi phát hiện ra ô tô xe máy đi vào vùng quét của vòng dây từ, barrie sẽ điều chỉnh tự mở hoặc đóng lại để đảm bảo thanh chắn barrier không va đập vào các phương tiện gây nguy hiểm hoặc gây hư hỏng xe máy, ô tô. Giá của bộ dò vòng từ trung bình tối thiểu từ 1.800.000/bộ trở lên.

3. Photocell cảm ứng hồng ngoại:

Photocell là thiết bị hồng ngoại phát hiện vật cản. Có thể sử dụng như bộ dò vòng từ để bảo đảm an toàn cho Barrier, sẽ phát hiện khi có bất cứ vật cản nào. Photocell cảm ứng có giá rẻ hơn Bộ dò vòng từ, nhỏ gọn, lắp đặt dễ dàng không phải khoan cắt đường như Bộ dò vòng từ. Giá dao động trung bình tối thiểu cho bộ dò từ là 750.000đ/cái trở lên.

 

 

Các thiết bị ngoại vi mang chức năng thông báo:

 

1. Bảng đèn led hiển thị thông báo:

Gắn với máy tính nhằm hiển thị giá tiền hoặc bảng led thông báo số chỗ còn trống trong bãi giữ xe cho khách đến giữ xe. Bảng led hiển thị giá tiền có giá dao động trung bình tối thiểu từ 750.000đ/cái.

2. Đèn lưu ý có xe Ra hoặc Vào:

Đèn tín hiệu thường được lắp ở các hầm giữ xe, các góc của, khuất tầm nhìn để cảnh báo phương tiện ra vào là có phương tiện khác ở hướng đối diện, giúp hạn chế va chạm và điều tiết giao thông cho bảo vệ. Thiết bị này thường đi kèm với photocell cảm ứng hoặc bộ dò vòng từ. Giá dao động của thiết bị này trên thị trường là 200.000đ

 

 

Các thiết bị khác:

1. Gờ giảm tốc độ:

Gờ giảm tốc có nhiệm vụ xác định vị trí điểm dừng lại cho xe máy và ô tô. Khi đặt gờ giảm tốc cần chú ý đến góc nhìn của camera để hình ảnh chụp lại khi xe đậu được rõ nét, dễ quan sát. Giá trung bình của gờ giảm tốc tối thiểu từ 300.000đ/ cái/ dài 500mm.

2. Đầu ghi hình cho camera quan sát:

Hình ảnh camera máy tính chỉ là hình ảnh được phát trực tiếp (live) từ camera IP. Nếu Quý đối tác có nhu cầu lưu lại video để xem khách ra vào bãi xe, cần lắp thêm một đầu ghi hình.Giá trung bình của Đầu ghi hình IP trên thị trường tối thiểu từ 880.000đ/cái/1TB.

3. Khung bảo vệ camera quan sát:

Thiết bị hỗ trợ giúp chắn mưa, nắng, bảo vệ lớp vỏ của camera. Tuy nhiên các camera hiện nay đa phần đều hỗ trợ chuẩn IP 66 giúp chống bụi và nước. Vì vậy nếu camera được đặt trong bóng râm mát mẻ, không nắng thì không cần phải sử dụng khung bảo vệ. Giá trung bình tối thiểu của dụng cụ này từ 400.000đ/cái trở lên.

 

 

Với rất nhiều công trình đã được FPTCamera hoàn thiện cho khách hàng trên cả nước. Chúng tôi đang được sự tín nhiệm của nhiều chủ đầu tư về nhà ở, khách sạn, trường học, bệnh viện…lựa chọn là đơn vị thi công hàng đầu.

Công trình của chúng tôi được bảo trì và bảo hành tối thiểu trong 24 tháng về lỗi phần mềm và hướng dẫn sử dụng. Về phần cứng, một số thiết bị có thể bảo hành lên đến 5 năm.

Đánh giá thực tế hơn 100 công trình đã được thi công trên toàn quốc FPTCamera nhận thấy khách hàng rất ít khi gặp phải sự cố và gần như chúng tôi không phải bảo trì lại. Tuy nhiên, cứ sau định kỳ 6 tháng 1 lần, FPTCamera sẽ có kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống vận hành của bạn, để luôn đảm bảo rằng hệ thống vẫn hoạt động tốt.

Báo giá của các thiết bị ở trên là mức báo giá trung bình nhỏ nhất của thị trường mà FPTCamera đã làm. Tùy thuộc vào từng Công Trình và số tiền bạn bỏ ra, chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Phòng kinh doanh FPTCamera.

HOTLINE : 0912.669.566 hoặc 09823.55559

TỔNG ĐÀI: 024.6686.8858

FPTCamera làm việc các ngày trong tuần, cả thứ 7 và chủ nhật

Bài viết liên quan

Văn Phòng Giao Dịch FPT

 • Trụ Sở chính: 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy Hà Nội
  Điện thoại: (024) 6686.8858
 • Chi Nhánh 1: 48 Vạn Bảo, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
  Điện thoại: (024) 6686.8858
 • Chi Nhánh 2: 402 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội
  Điện thoại: (024) 6686.8858
 • Chi Nhánh 3: 59 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: (024) 6686.8858
 • Chi Nhánh 4: 8 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội Điện thoại: (024) 6686.8858
 • Chi Nhánh 5: 154 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Chi Nhánh 6: LK25 KĐT Bắc Hà, Hà Đông, Hà Nội
  Điện thoại: 0912.669.566
 • Chi Nhánh 7:  124 Sương Nguyệt Ánh, Q1, TP.HCM  
  Điện thoại: 0912.669.566
 • Chi Nhánh 8: 819/11/26 Quang Trung, Phường 12, Q. Gò Vấp
  Điện thoại: 0982.355.559
 • Chi Nhánh 9: 361 Điện Biên Phủ, Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng 
  Điện thoại: 0912.669.566

Hotline tư vấn và CSKH: 0966.35.1158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MÃI HOT MỖI NGÀY

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm từ chương trình siêu hấp dẫn

  Chi Tiêu Hiệu Quả

  Đa dạng sản phẩm và dịch vụ
  Chất lượng cao với giá ưu đãi

  An Tâm Khi Mua Sắm

  Sản phẩm, hàng hóa chính hãng
  Thanh toán tiện lợi

  Dịch Vụ Chu Đáo

  Giao hàng nhanh trong 24h
  Hotline phục vụ cả T7 và CN